Những mẹo xử lý khi bị thủng lốp giữa đường

Ngoài những dụng cụ cần thiết, người điều khiển xe cần trang bị thêm cao su non, đinh vít, dùi nhọn và bơm mini.

Những ngày tết của năm 2016 sắp đến, được nghỉ lễ nhiều ngày là dịp những người sống xa quê trở về thăm gia đình trên những chiếc xế yêu của mình. Vui lắm chứ, hạnh phúc lắm chứ, mong ngóng cả năm mới có dịp về thăm quê. Vậy nhưng không hẳn chuyến đi nào cũng suôn sẻ, có bao trở ngại chúng ta có thể gặp trên đường đi, một trong những điều đó là sự cố kỹ thuật giữa đường, một trong nhứng sự cố hay gặp nhất là bị thủng lốp xe, nhất là trong bối cảnh nạn “đinh tặc” ngày càng hoành hành, gây bao phiền toái, ức chế cho cánh lái xe.


Với những người có xe trang bị đủ lốp dự phòng và có đủ kỹ năng thay lốp thì dù bực mình vẫn có thể tự khắc phục, nhưng với những xe không trang bị đủ đồ nghề, đặc biệt lái xe là phụ nữ, chân yếu tay mềm, ít hiểu biết về xe, rất có thể sẽ là “mồi ngon” cho những tên “đinh tặc” kiêm hành nghề vá lốp xe trên đường. Vậy làm thế nào để tự khắc phục? Không phải ai lái xe cũng rành chuyện thay lốp đâu nhé, vì vậy các bạn hãy làm theo trình tự sau nếu xe gặp sự cố về lốp:

1- Đỗ xe vào lề đường bên phải hoặc nơi an toàn, bật đèn khẩn cấp để cảnh báo cho các phương tiện khác;

2- Chuẩn bị dụng cụ cần thiết để tháo lắp bánh xe (thường có theo xe);

3- Tháo lỏng các bu-lông cố định bánh xe bằng các dụng cụ trên xe (tròng, ống tuýp) bằng cách vặn ngược kim đồng hồ, nếu quá chặt thì bạn có thể dùng chân để tăng lực.


4- Kích bánh xe lên và tháo hẳn ra khỏi xe;


5- Thay lốp dự phòng với quy trình ngược lại với lúc tháo ra, kiểm tra áp suất lốp, nếu thiếu hơi thì dùng bơm mini bơm bổ sung, tháo kích ra khỏi xe;

6- Đặt lốp vừa thay vào vị trí lốp dự phòng.

… Và sau đó là tiếp tục cuộc hành trình.

Vậy trong trường hợp xe của bạn không còn lốp dự phòng để thay thế hoặc dụng cụ theo xe không thể tháo được lốp ra (do lắp quá chặt) thì bạn làm thế nào?

Là người đã từng có thời gian quản lý xe trong Quân đội, thường xuyên đi tới những nơi xa xôi, hẻo lánh, những nơi không thuận tiện cho việc sửa chữa xe dọc đường, tôi xin mách nhỏ các bạn một số vẹo vặt của lính như sau: Các bạn hãy chuẩn bị một số dụng cụ gồm một vài chiếc đinh vít có kích cỡ khác nhau, một cuộn cao su non (loại thợ sửa ống nước hay dùng), một chiếc dùi sắt có đầu nhọn.

Hầu hết xe hơi ngày nay đều dùng lốp không săm, với loại lốp này khi bị đinh cắm vào, nếu không rút đinh hoặc đinh không bị tuột ra thì vẫn có thể giữ hơi được vài ngày, thậm chí cả tháng. Tuy vậy nếu sau khi găm vào lốp, đinh lại tuột ra thì lốp xe sẽ xuống hơi nhanh chóng. Bạn hãy làm theo cách sau:

1- Đỗ xe vào lề đường bên phải hoặc nơi an toàn, bật đèn khẩn cấp để cảnh báo cho các phương tiện khác;

2- Xác định vị trí đinh găm vào lốp (có thể đánh dấu lại);

3- Dùng một chiếc đinh vít mang theo loại có kích thước tương ứng với vết thủng, cuộn một chút cao su non quanh cái đinh vít đó rồi ấn vào vết thủng, nếu vẫn lỏng thì có thể thay bằng cái đinh khác hoặc cuốn thêm cao su non sao cho đinh có thể găm chặt vào lốp (nếu cần có thể dùng dùi sắt để hỗ trợ);

4- Lấy bơm lốp xe mini bơm lốp căng lên như cũ và … tiếp tục lên đường. Nếu xử lý tốt, sau khi khắc phục, lốp xe có thể giữ được hơi trong vài ngày hoặc nhiều hơn.

Chúc các bạn lái xe an toàn và có một kỳ nghỉ tết vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình!

Theo Thegioilop.com.vn

Sản phẩm liên quan

Bơm Lốp xe MINI (có đèn cứu hộ)

Bơm Lốp xe MINI (có đèn cứu hộ)

Bơm Lốp xe MINI (có đèn cứu hộ)..

800.000VNĐ

Vệ sinh vỏ xe dạng bọt 550ml

Vệ sinh vỏ xe dạng bọt 550ml

- Vệ sinh, ngăn ngừa lão hóa, phục hồi độ bóng bề mặt vỏ xe- Tẩy sạch vết bẩn cứng đầu dễ dàng với c..

LIÊN HỆ: 0888239338

Bơm Lốp xe The 3 Eye ML01 (Vàng)

Bơm Lốp xe The 3 Eye ML01 (Vàng)

Chức năng:-Thiết kế bơm nhỏ gọn, đèn thời trang, có túi xách tiện lợi-Đầu nối dùng để bơm ô tô, xe m..

1.200.000VNĐ

Bài viết liên quan