Những lưu ý khi mở cửa xe ô tô

Ngày nay có rất nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra từ những hành động đơn giản như mở cửa xe ô tô, hầu hết mọi người đều cho rằng, việc mở cửa xe ô tô là việc đơn giản nhất và không cần phải chú ý. Nhất là đối với phụ nữ, họ thường vội vàng và thiếu quan sát khi mở cửa ô tô, vì vậy thường gây tai nạn cho những người đi moto xe máy, tuy nhiên nếu các bác tài ghi nhớ những điều dưới đây khi mở cửa chắc chắn rằng những sự cố đáng tiếc đó sẽ không bao giờ xảy ra.


Dưới đây là một số điều bạn cần chú ý khi mở cửa xe để tránh các tai nạn vô ý như trên:

1. Nguyên tắc đầu tiên là bạn cần quan sát kỹ trước sau bằng mắt và gương chiếu hậu, thấy khu vực an toàn mới tiến hành mở cửa. Không nên bung cửa cùng 1 lúc mà nên mở từ từ, người ra đến đâu cửa mở đến đó.

2. Khi mở là bạn cần tay trái giữ tay nắm cửa, tay phải kéo mở chốt. Trên thực tế, những người ít kinh nghiệm lái xe ô tô đều không biết rằng, nếu xe vừa dừng xe tắt máy mà đã hấp tấp kéo chốt mở thì cửa xe sẽ bung nhanh không kiểm soát. Nhiều trường hợp va quệt nặng với người đi đường. 


3. Nếu bạn đang chở theo vài người, cần chú ý nhắc nhở họ cũng lưu ý khi mở cửa. Nếu là người lớn tuổi hoặc trẻ em, bạn nên bảo họ ngồi yên để mình xuống xe và mở cửa giúp họ.

4. Cần mở từ từ, nhẹ nhàng để giúp các xe khác nhận ra xe đang mở. Nếu mở quá đột ngột sẽ khiến những người yếu tay lái bị giật mình và mất lái.

5. Thực tế, việc đỗ xe trong các bãi gửi hẹp, san sát nhau cũng dễ gây hư hại xe nếu mở cửa không đúng cách. Vì vậy bạn càng cần tuân thủ việc mở cửa xe từ từ và chú ý quan sát.


6. Để giảm thiểu tối đa các nguy cơ va chạm, bạn nên dừng hẳn xe, đỗ sát vỉa hè cùng chiều đi, cách vị trí xe đang đỗ bên đường bên kia khoảng 20m để tránh gây ùn tắc giao thông. Đặc biệt không đỗ xe ở các đường quá nhỏ, đường không cho đỗ xe, đường giao nhau, hè phố hay các đoạn đường cong hạn chế tầm nhìn...vv. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn tuân thủ các quy định về lái xe và đỗ xe.

Xem thêm: Cảm biến áp suất lốp ô tô

Bài viết liên quan